Muỗi có mắt không? Cách chúng dùng để tấn công con người

Chúng ta vẫn thường thấy muỗi là loài có thân hình nhỏ bé và dẹp, vậy thì các bộ phận khác được cấu tạo thế nào. Muỗi có mắt không? Khi bị muỗi tấn công ta chỉ nhìn thấy cánh, và vòi hút máu của chúng, nên nhiều người không khỏi thắc mắc muỗi có mắt không và nếu có thì được cấu tạo như nào?

Muỗi là loài như thế nào?

Muỗi là loài như nào
Muỗi là loài như nào

Muỗi là sinh vật thuộc lớp côn trùng,họ Culicidae, nằm trong bộ Hai cánh (Diptera). Chúng đã sinh sống trên trái đất khoảng hơn 210 triệu năm trước. Muỗi có khoảng 2700 loài và có 35 giống đã được nghiên cứu. Muỗi được phân chia thành 2 phân họ bao gồm Anophelinae (gồm 3 chi) và Culicidae (gồm 40 chi).

Con muỗi trưởng thành có kích thước từ 5-20mm, gồm 3 bộ phận là đầu, ngực và bụng 

Muỗi có mắt không?

Muỗi có mắt không
Muỗi có mắt không

Cấu tạo hình thể của muỗi gồm 3 bộ phận trong đó có đầu muỗi. Đầu muỗi có 2 mắt, vùng khuyết của mắt có gốc angten dài tầm 15 đốt ở muỗi đực với 16 đốt ở muỗi cái. Hơn nữa, phần đầu còn là nơi chứa vòi để hút máu, hút mật và các cơ quan gây ra vết thương. 

Mắt muỗi rất to, chiếm tới 75% diện tích phần đầu muỗi, gồm nhiều mắt nhỏ ghép thành, gọi là “mắt ghép”. Ở đôi mắt muỗi dùng cho việc phân biệt màu sắc nằm . Đôi mắt này không những phân biệt được các vật khác nhau mà còn có thể nhận biết màu sắc. Nhưng chúng chỉ có cường độ ánh sáng mạnh yếu. Nên những ai mặc quần áo sáng màu, màu sắc sặc sỡ sẽ ít bị tấn công hơn.

Hầu hết các loài muỗi đều ưa ánh sáng mờ; tối quá hoặc sáng quá đều không hợp với của chúng. Khi mọi người mặc quần áo sẫm màu, ánh phản quang hơi tối rất hợp với tập tính, phong cách hoạt động của muỗi. Ngược lại, quần áo màu trắng phản quang mạnh sẽ xua đuổi muỗi đi xa. Do đó, người mặc quần áo sẫm màu dễ bị đốt nhiều hơn.

Thế nhưng không phải con muỗi nào cũng như con muỗi nào. Do muỗi có nhiều loài khác nhau nên cường độ ánh sáng ưa thích của mỗi loài không giống nhau. Chẳng hạn như, phần lớn loài muỗi vằn thích hoạt động ban ngày, còn các loài muỗi khác thích hoạt động vào lúc sẩm tối hoặc rạng sáng.

Nhưng dù là loài muỗi nào, chúng cũng đều cố gắng trốn tránh nơi có cường độ ánh sáng cao. Giống muỗi vằn cũng thích hoạt động ban ngày thì cũng sau 3 – 4 giờ chiều mới tung hoành.

Ngoài ra trên cơ thể muỗi còn có phần bụng và phần ngực

Phần ngực: Phần ngực muỗi chứa có hai cánh trong đó có 2 cánh vảy và 2 cánh cứng, ở phần ngực muỗi có 6 chân đi kèm. Ngực muỗi có các cơ giúp thực hiện nâng trọng lượng cơ thể để bay. Ở ngực còn có tim và một số hạch tế bào thần kinh.

Phần bụng: Phần bụng muỗi bao gồm hệ tiêu hóa và các cơ quan bài tiết để thực hiện nuôi sống cơ thể. Muỗi có thể tiêu thụ lượng thức ăn lớn gấp 3 lần cơ thể chúng.

>> Xem ngay: Cách tránh muỗi đốt hiệu quả cực đơn giản

Mắt muỗi giúp phân biệt con mồi như thế nào?

Do mắt của muỗi là mắt ghép nên chúng thường rất sợ ánh sáng chói, sắc sỡ. Nên những người nào mặc quần áo sẫm màu sẽ thường dễ dàng bị muỗi nhắm đến đầu tiên. Những hãy yên tâm nếu bạn mặc quần áo quá tối màu như màu đen, cũng sẽ không sao bởi muỗi chỉ nhìn thấy ánh sáng mờ nên quá sáng hoặc quá tối chúng cũng khó mà tấn công được

Thế nên những căn nhà bỏ hoang, hay những bộ quần áo cất tủ lâu ngày cũng đều có sự trú ngụ của muỗi.

Hơn thế nữa thân của muỗi có tác dụng cảm biến với môi trường nên nó sẽ không chỉ tấn công, tìm kiếm con mồi thông qua mắt.

  • Cảm biến hóa học – khiến muỗi cảm nhận được khí cacbonic và axit lactic cách 100 feet ( tương ứng 36 mét), 2 loại khí này có trong hơi thở bình thường của các động vật có vú và chim. Một số hóa chất trong mồ hôi cũng thu hút muỗi, đó là lí do những người ít đổ mồ hôi nhiều hiếm khi bị muỗi đốt
  •  Hình ảnh cảm biến – khi bạn đang mặc quần áo có màu sắc nổi bật, đặc biệt lúc bạn di chuyển trong khi mặc quần áo đó, muỗi có thể nhìn thấy bạn và chúng sẽ tấn công về phía bạn. . Đó là một cách muỗi lựa chọn con mồi vì chúng nghĩ rằng vật thể chuyển động là còn sự sống, là vật thể sống nên sẽ có rất nhiều máu.
  • Cảm biến nhiệt – chúng có thể tìm thấy động vật có vú có máu nóng rất dễ dàng một khi chúng gần bạn. Thế nên những người có thân nhiệt nóng như bà bầu hoặc trẻ nhỏ thường hay bị muỗi cắn.
  • Muỗi rất nhạy trong việc tìm kiếm và hút máu. Gây nhầm lẫn cách cảm thụ hóa học của muỗi với một cái gì đó giống như DEET là một trong những cách duy nhất để ngăn chặn muỗi cắn bạn cũng như là xâm nhập vào nhà bạn.

>> Xem thêm: Có nên dùng cửa lưới chống muỗi Bettio?

Các cách phòng tránh muỗi đốt

-Giữ cho nhà cửa sạch sẽ, sáng mát và thoáng đãng

Dọn dẹp nhà cửa
Giữ cho nhà cửa sạch sẽ

-Tránh để cho môi trường xung quanh quá ẩm (như hiện tượng nồm)

-Không được để ao tù, nước đọng trong các vật dụng trong nhà

Dọn dẹp ao tù, nước đọng
Không được để ao tù, nước đọng

-Sử dụng thuốc xịt côn trùng

-Trồng các loại cây có chức năng đuổi muỗi

– Lắp ráp cửa lưới chống muỗi cho gia đình

Vậy là chúng ta đã biết thêm được thông tin về loài muỗi, muỗi có mắt không? Cấu tạo mắt chúng có giúp ích trong ích tìm kiếm con mồi không. Chẳng phải ông bà ta có câu “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Khi bạn biết về loài muỗi, bạn sẽ tìm ra cách để phòng chống và tiêu diệt chúng.