Hướng dẫn tự làm cửa lưới chống muỗi tại nhà

Cách tự làm cửa lưới chống muỗi rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. Sau đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn.

Hướng dẫn tự làm cửa lưới chống muỗi tại nhà
Hướng dẫn tự làm cửa lưới chống muỗi tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể tự làm cửa lưới chống muỗi tại nhà thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật liệu sau:

Lưới chống muỗi: Đây là bộ phận cần thiết nhất của cửa lưới ngăn côn trùng. Bạn cần phải lựa chọn những loại lưới có mắt nhỏ để có thể ngăn côn trùng hiệu quả nhất. Lưới có thể làm bằng nhựa, sợi thủy tinh hoặc sợi inox.

Khung cửa: đối với cửa lưới tự làm tại nhà thì khung cửa có thể làm bằng nhôm, gỗ, inox,… tùy thuộc vào kinh tế và loại vật liệu bạn sẵn có.

Phụ kiện đi kèm khác gồm: Đinh, ốc vít, băng keo để cố định lưới.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sửa cửa lưới chống muỗi tại nhà

Cách tự làm cửa lưới chống muỗi tại nhà

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp cửa

Bước 2: Đo đạc vị trí kích thước ô cửa cần lắp để cắt khung và lưới phù hợp. Bạn nên cắt lưới lớn hơn chút để tiện cho việc ghim lưới vào khung. Không nên cắt quá thừa hoặc quá thiếu sẽ gây khó trong việc gắn lưới vào khung.

Bước 3: Gắn cố định khung và lưới để tạo thành tấm cửa chắn muỗi. Tùy vào loại khung mà bạn có thể dùng băng keo hoặc đinh để cố định lưới. Ở bước này bạn cần giữ cho lưới căng và phẳng nhất có thể.

Bước 4: Gắn cửa lưới chống muỗi vào khung cửa bằng băng keo hoặc bắt vít cố định.

Bước 5: Kiểm tra lại cửa xem đã được gắn chắc chắn hay chưa. Nếu có vị trí chưa chắc chắn thì cần khắc phục ngay.

Chỉ với vài bước đơn giản ở trên là bạn đã có thể tự làm cho nhà của mình một chiếc cửa lưới chắn côn trùng tự chế rồi. Giờ hãy bắt tay chuẩn bị nguyên liệu và thực hành ngay nhé.

Ưu và nhược điểm của cửa lưới chống côn trùng tự chế

Cái gì cũng có cái lợi và hại của nó, việc tự làm cửa lưới cũng vậy. Trước tiên hãy cùng khám phá những ưu điểm của nó.

Ưu nhược điểm của cửa lưới chống muỗi tự làm
Ưu nhược điểm của cửa lưới chống muỗi tự làm

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí: như đã nói ở trên việc tự làm cửa lưới chống muỗi sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn so với việc mua cửa lưới trên thị trường.

Chủ động nguyên vật liệu: những nguyên vật liệu làm cửa lưới không có yêu cầu khắt khe, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị được ngay tại nhà.

Ngăn muỗi và côn trùng bay vào phòng: việc lắp cửa lưới chống muỗi sẽ ngăn muỗi và các loài côn trùng bay vào phòng. Bạn chỉ cần dùng biện pháp tiêu diệt hết những loài côn trùng đang có trong phòng là có thể tận hưởng một môi trường sống sạch không có côn trùng.

An toàn và không độc hại: Những vật liệu làm cửa lưới chống muỗi không hề chứa chất hóa học nguy hiểm nên nó sẽ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bạn.

Dễ dàng vệ sinh thay thế: cửa rất dễ vệ sinh khi bẩn bạn chỉ cần tháo ra lấy vòi nước xịt sạch bụi bẩn đi là được.

Nhược điểm

Cửa tự làm sẽ không bền: vì là tự làm bằng những nguyên liệu sẵn có nên sẽ không bền. Những vị trí bằng băng keo sẽ rất nhanh bị bong nếu gặp thời tiết khắc nghiệt.

Thẩm mỹ kém: vì là cửa tự làm nên tính thẩm mỹ không cao, các bước gia công bằng tay sẽ không thể đẹp bằng cửa được sản xuất bằng máy móc hiện đại.

Chỉ có thể làm được một số loại cửa: bạn chỉ có thể tự làm một số loại cửa đơn giản như cửa cố định hay mở quay để cửa có thể hoạt động tốt nhất.

Vậy có nên tự làm cửa lưới chống muỗi không?

Nếu bạn không có đủ điều kiện để mua cửa lưới chống muỗi thì vẫn nên tự làm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Còn nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì có thể tìm hiểu những mẫu cửa lưới đang có trên thị trường hiện nay. Có rất nhiều mẫu rẻ có thể phù hợp với nhu cầu và kinh tế của bạn.

Việc tự làm cửa lưới chống muỗi tại nhà vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn không có năng khiếu trong việc này thì cũng không nên thử làm để tránh mất tiền nhưng không làm được ra sản phẩm như ý.